Các máy chủ được Edward Snowden sử dụng để rò rỉ hàng nghìn tài liệu cho phóng viên đều được chi trả bằng Bitcoin (BTC), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tiết lộ tại Hội thảo Bitcoin 2019 ngày 27/06.

Snowden làm việc cho CIA với tư cách hợp đồng vào năm 2013 khi các tài liệu anh rò rỉ tiết lộ các công ty viễn thông và chính phủ tham gia vào các chương trình theo dõi diện rộng hàng triệu cuộc điện thoại của người dân Mỹ.

Chia sẻ thông qua một liên kết video từ Nga, anh cho biết khả năng thực hiện giao dịch mà không bị theo dõi và ghi chép lại là “những quyền cơ bản của con người trong số các quyền” – và Bitcoin đã giúp đạt được quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số này.

Anh cũng cảnh báo về những tác hại mà điện thoại thông minh và mạng xã hội sẽ có thể tác động lên quyền riêng tư cá nhân của con người trong tương lai:

“Trước đây, chính phủ có thể theo dõi bạn, nhưng hiện tại thì mọi chuyện càng dễ dàng hơi với các thiết bị mà do chính chúng ta bỏ tiền ra để sở hữu. Và khi chúng ta càng làm vậy, tính riêng tư sẽ không còn và tự do cũng không còn là một nhân quyền cơ bản của vạn vật.”

Snowden, được chính phủ Nga đồng ý cho phép tị nạn chính trị thời hạn 3 năm, nhấn mạnh lại nguyên tắc đằng sau quyền riêng tư là không có gì để che dấu.

 Cũng trong lần xuất hiện này, Edward Snowden bác bỏ các phê phán rằng Bitcoin bị tội phạm lợi dụng, cho rằng: “Còn có rất nhiều tội phạm ngoài kia sử dụng đô la hơn là Bitcoin.”

Năm ngoái, Snowden đã lên tiếng quan ngại về Bitcoin – khẳng định blockchain của tiền điện tử thường bị “tấn công dữ dội” và dễ bị lợi dụng.

Tại thời điểm đó, anh lên tiếng ủng hộ ZCash, cho rằng đây là altcoin “thú vị” nhất trên thị trường bởi đặc tính riêng tư của nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here