Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết cần phải có sự thấu hiểu nhất định với cách Facebook giải quyết những quan ngại pháp lý của dự án stablecoin Libra. Powell đưa ra nhận định của trong một phiên họp với Ủy ban Dịch vụ Tài chính hôm ngày 10/07.

Dữ liệu từ Coin360 cho thấy hầy hết các đồng tiền điện tử đều tràn ngập sắc đỏ trong ngày giao dịch hôm nay sau phát biểu của chủ tịch FED về Libra
Dữ liệu từ Coin360 cho thấy hầy hết các đồng tiền điện tử đều tràn ngập sắc đỏ trong ngày giao dịch hôm nay sau phát biểu của chủ tịch FED về Libra

Nghị sĩ Steve Stivers chất vấn Powell, “Nếu dự án Libra Facebook không thể trả lời đầy đủ những câu hỏi của ông về chính sách chống rửa tiền, KYC, ông sẽ có thông điệp như thế nào đối với các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho Facebook, và lời khuyên của ông dành cho Facebook sẽ là gì?” Powell trả lời:

“…Tôi nghĩ không thể tiến hành dự án này mà không có sự chấp thuận thuận rộng rãi về cách thức mà công ty này giải quyết nạn rửa tiền, và các vấn đề khác. Con số các vấn đề đã được tôi liệt kê ngay từ đây, bảo vệ dữ liệu, bảo mật khách hàng, tất cả những vấn đề đó cần phải được giải quyết chu đáo và cẩn thận.”

Powell cũng thảo luận thêm về việc dự án đang vượt qua những hàng rào pháp lý như thế nào, nhấn mạnh đến quy mô của dự án tiền điện tử được đề xuất:

“Tôi nghĩ nó không thể dễ dàng phù hợp với các khung pháp lý hiện tại của chúng ta.”

Chủ tịch Maxine Waters cũng hỏi Powell về việc FED có quan ngại gì về vấn đề chính sách tài chính khi có sự xuất hiện của Libra hay không. Powell trả lời tương tự:

“Libra dấy lên nhiều quan ngại về vấn đề riêng tư, rửa tiền, bảo vệ khách hàng và ổn định tài chính. Những vấn đề này cần được cân nhắc nghiêm túc công khai trước khi tiến hành.”

Powell trước đó đã giải trình về Libra trong một cuộc họp báo hôm ngày 19/06. Khi được hỏi về vai trò của FED trong việc quản lý Libra, Powell cho biết họ không có quyền quản lý trực tiếp, song sẽ có một số ảnh hưởng nhất định:

“…Chúng tôi không có thẩm quyền đối với tiền điện tử. Chúng tôi vận hành trong môi trường mà các chính sách bảo vệ khách hàng hay chống rửa tiền được thực thi chặt chẽ. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng … thông qua cá diễn đàn quốc tế … Chúng ta có đầu tư nhất định vào hệ thống thanh toán và cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thanh toán hiện tại ở Hoa Kỳ.”

Maxine Waters, cùng thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính và một số nhóm thân hữu đã kêu gọi một lệnh cấm đối với việc phát triển dự án Libra.

David Marcus, người quản lý dịch vụ ví điện tử của Libra, Calibra, hiện đã trả lời trên cả bài đăng và bằng thư tín đến Waters cũng ủy ban để xoa diệu những quan ngại của nhóm chính khách đồng thời hứa hẹn sẽ hợp tác chặt chẽ với nhà chức trách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here