Litecoin (LTC) sẽ sớm tiến hành sự kiện halving và giảm phần thưởng cho thợ đào, những người hiện đang vận hành mạng lưới của đồng coin lớn thứ 4 thế giới này.

Điều gì chờ đón chúng ta sau sự kiện Halving của Litecoin sắp tới?
Điều gì chờ đón chúng ta sau sự kiện Halving của Litecoin sắp tới?

Trong vài ngày nữa, Litecoin sẽ tiến hành sự kiện halving, một sự kiện giúp giữ sức mua cho đồng coin này. Phần thưởng đào hiện đang là 25 Litecoin (2500 USD) và sẽ giảm xuống còn 12,5 LTC.

Với sự kiện này, các giao thức sẽ tạo ra lượng Litecoin ít hơn sau ngày 5/8.

Điều này khá tương đồng với hình thức cắt giảm lãi suất và những chỉ số của ngân hàng trung ương trên toàn cầu để chống lại lạm phát, do đó nhà đầu tư có thể tự tin lưu trữ Litecoin trước thềm sự kiện tới.

Dù vậy, trong khi đồng coin này có thể nhảy giá trong vài ngày sắp tới, khả năng tăng mạnh là khó với động thái giá trong 6 tháng vừa qua, động thái cho

LTC tăng gấp đôi trong quý 1

Litecoin có giá 30 USD vào đầu năm và kết thúc quý 1 với giá 61 USD, tăng 100%. Đây là phong độ tốt nhất của LTC trong quý 1.

Quan trọng hơn, đồng coin này đã có đợt tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm dù cho Bitcoin vẫn có động thái đi ngang.

LTC đã chuyển đổi sang thị trường giá tăng trước khi Bitcoin có đợt chuyển trend phá ngưỡng kháng cự 4236 USD ngày 2/4. Giá LTC đã chạm ngưỡng 140 USD vào tháng 6 trước khi quay về ngưỡng 90 như hiện tại.

Các chỉ số khác của Litecoin cũng cho thấy mức tăng mạnh kể từ giữa tháng 12, chạm ngưỡng cao kỉ lục nhiều lần trong vài tháng qua. Một ví dụ điển hình là hashrate răng lên 523,81 TH/s ngày 14/7, tăng 258% từ mức đáy 146,21 TH/s vào tháng 12 năm 2018.

Lịch sử có thể lặp lại

Lịch sử có thể lặp lại

Litecoin dẫn đầu thị trường với 100% tăng trưởng trong quý 1 theo sau đó là mức đỉnh 145 USD tháng 6. Tuy vậy, động thái giảm về 80 là một xu hướng từng thấy vài tháng trước sự kiện halving diễn ra ngày 25/8/2015.

Kể từ sau cột mốc đó, giá giảm xuống ngưỡng 1,12 USD vào tháng 1 và đạt đỉnh 8,72 vào tháng 7 trước khi quay về ngưỡng 2,55 ngày 25/8.

Quan trọng hơn, sau sự kiện halving, giá luôn bị kìm hãm trong khoảng 2,5 đến 5,5 USD trước khi có đợt bứt phá vào tháng 4 năm 2017.

Nếu lịch sử lặp lại, LTC sẽ có xu hướng đi ngang trong vài tuần sau sự kiện halving, trừ khi BTC có động thái nhảy vọt lên 20000 USD.

Số lượng thợ đào tham gia có thể giảm sau halving

Lợi nhuận từ halving sẽ giảm 50%, khi mà độ khó của quá trình đào vẫn giữ nguyên, điều này khiến nhiều thợ đào có thể chuyển qua các blockchain khác, dẫn đến chỉ số hashrate có thể giảm.

Tuy vậy, năng lực máy tính có thể sẽ tăng trong những tháng tới, khi mà chỉ số lạm phát có thể giảm xuống 4% từ mức 8,4% hiện tại và đẩy giá LTC tăng lên. Điều này có thể sẽ là một bài toán đáng cân nhắc với các thợ đào.

Một điều đáng chú ý là chỉ số hashrate giảm khoảng 15% trong sự kiện halving lần trước sau đó đã tăng lại trong 2 tuần kế tiếp, nghiên cứu từ Binance Research.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here